Vấn đề pháp lý cản trở người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

Số lượng tài sản được mua bởi người nước ngoài tại Việt Nam vẫn còn khiêm tốn.

Một báo cáo được trình bày trước Quốc hội cho thấy 800 tổ chức và cá nhân nước ngoài đã mua nhà ở Việt Nam, một con số rất nhỏ nếu lưu ý rằng Việt Nam đã mở cửa thị trường năm năm trước.

Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2015 cho phép người mua nhà ở Việt Nam. Giá nhà ở Việt Nam hấp dẫn người nước ngoài, đặc biệt là những người đến từ Đông Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan. Tuy nhiên, số lượng giao dịch vẫn không đáng kể và điều này được quy cho khung pháp lý.

Tờ Korea Times trích dẫn Báo cáo sự giàu có của Hàn Quốc năm 2019 bởi Tập đoàn KB Finance cho thấy Việt Nam là một trong những thị trường bất động sản nước ngoài hấp dẫn nhất trong mắt những người giàu có Hàn Quốc. 57,1% người được khảo sát cho biết họ muốn đầu tư vào Việt Nam.

800 tổ chức và cá nhân nước ngoài đã mua nhà ở Việt Nam, một con số rất nhỏ nếu lưu ý rằng Việt Nam đã mở cửa thị trường năm năm trước.
Các cá nhân và doanh nghiệp Hàn Quốc đã chi 56,1 triệu đô la để mua bất động sản tại Việt Nam.

Cuộc khảo sát được thực hiện với 400 người giàu có của Hàn Quốc với tài sản hơn 1 tỷ won (831.000 USD).

Singapore, Trung Quốc và Malaysia là những quốc gia khác quan tâm đến thị trường Việt Nam, với tỷ lệ lần lượt là 32,1%, 30,7% và 26,4%.

Việt Nam đứng thứ hai, sau Mỹ, trong danh sách các quốc gia mà các cá nhân và doanh nghiệp Hàn Quốc đã mua bất động sản năm 2018.

Theo Bộ Xây dựng, có 400.000 người nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng trong thời gian tới vì Việt Nam đang mở rộng hội nhập kinh tế toàn cầu, điều này sẽ dẫn đến nhu cầu về nhà ở của người nước ngoài cao hơn.

Loki, một công dân Nhật Bản, vừa mua một căn hộ ở quận Thủ Đức, TP HCM, mặc dù anh ta đã sống ở đó được năm năm.

Ông nói ở Thời Bảo Kinh Đức Sài Gòn rằng Luật Nhà ở cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở Việt Nam, nhưng vấn đề này được bao phủ bởi nhiều luật.

Tôi thấy rằng có rất nhiều luật bao gồm việc mua nhà của người nước ngoài tại Việt Nam và tôi vẫn cảm thấy không yên tâm, ông nói và nói rằng có nhiều người nước ngoài muốn mua nhà nhưng vẫn ngần ngại giao dịch.

Người nước ngoài nói rằng luật pháp của Việt Nam được sửa đổi thường xuyên.

Đỗ Hoàng Dương, Tổng giám đốc Bất động sản Gia Phú, ủng hộ chính sách mở cửa thị trường cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam.

Luật pháp hiện đang mở để cho phép người nước ngoài mua nhà, nhưng cần có nhiều hướng dẫn và quy định cụ thể hơn về vấn đề này, ông nói.

You may also like...