Trung tâm mua sắm ngoại ô trải qua một sự sụt giảm

Mặc dù nhiều trung tâm mua sắm ở ngoại ô đã được bàn giao từ ba đến năm năm trước, chúng vẫn bị bỏ hoang. Hàng chục ngàn mét vuông của các cơ sở thương mại đã bị bỏ lại.

Dự án căn hộ trên đường Lê Trọng Tân, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã được bàn giao vào cuối năm 2016. Các tòa nhà ở đó được thiết kế thành năm khối để làm trung tâm mua sắm với tổng diện tích sàn 20.000 mét vuông.

Sau bốn năm hoạt động, 70 phần trăm diện tích thương mại vẫn chưa được sử dụng.

Nhà đầu tư của dự án từng có kế hoạch chia khu vực thành các cửa hàng nhỏ và kiốt để bán. Tuy nhiên, các nhà phân phối đã không thể hiện sự quan tâm mặc dù họ có thể nhận được các khoản vay ưu đãi.

Cách đó không xa, có một tòa nhà khác trong tình huống tương tự. Hàng trăm ki ốt và shophouse trên ba tầng thương mại của tòa nhà vẫn bị bỏ hoang.


Mặc dù nhiều trung tâm mua sắm ở ngoại ô đã được bàn giao từ ba đến năm năm trước, chúng vẫn bị bỏ hoang. Hàng chục ngàn mét vuông của các cơ sở thương mại đã bị bỏ lại.
Chủ đầu tư của dự án đã nhiều lần mở các ki-ốt và shophouse để bán với mức giá 12 – 14 triệu đồng mỗi mét vuông (50-300 mét vuông) cùng với các căn hộ.

Tuy nhiên, hai trong số các sàn thương mại vẫn chưa được bán. Trong khi đó, một số ki-ốt đã phải ngừng hoạt động sau một thời gian hoạt động vì thiếu thông lệ.

Tại một dự án trên đường phố Hữu Hữu, các ki-ốt vẫn đang được rao bán, nhưng rất ít người quan tâm đến chúng. Khu thương mại ở tầng một không bị chiếm dụng hoàn toàn.

Theo Ngọc, một nhà môi giới bất động sản có kiến ​​thức sâu rộng về khu vực phía tây của thành phố, hoạt động không chuyên nghiệp của nhà đầu tư là một trong những lý do đằng sau việc thiếu doanh số.

Sự sụt giảm không chỉ được nhìn thấy tại các dự án ở khu vực ngoại thành, mà còn ở những dự án gần Vành đai số 3. Dự án trên đường Phạm Văn Đồng đã hoạt động trong hai năm qua là một ví dụ.

Tầng đầu tiên của dự án không bị chiếm dụng hoàn toàn, trong khi hàng chục ngàn mét vuông ở các tầng trên vẫn chưa được sử dụng.

Theo JLL, nhu cầu thuê mặt bằng bán lẻ tăng trưởng đều đặn, nhưng các khu vực thương mại trong các dự án căn hộ ở khu vực ngoại thành có tỷ lệ lấp đầy rất thấp.

JLL tin rằng các nhà đầu tư của các dự án thiếu kinh nghiệm trong việc phát triển bất động sản bán lẻ. Họ không có ý tưởng và mô hình kinh doanh phù hợp với quy mô, diện tích và đặc điểm của các dự án và các khu vực xung quanh.

Phạm Đức Toàn, CEO của EZ Vietnam, một công ty đầu tư và phát triển bất động sản, cũng cho rằng một số nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm trong việc đánh giá tiềm năng của phân khúc mặt bằng thương mại.

Các khu vực thương mại ở vùng ngoại ô hầu hết phục vụ cư dân trong các tòa nhà, vì vậy rất khó thu hút khách hàng lên tầng hai và cao hơn. Và một số nhà đầu tư sẽ đặt trước tối đa năm tầng thương mại.

You may also like...