Tiền Giang mở rộng sản xuất trái cây khi giá tăng.

Tỉnh Tiền Giang, nhà sản xuất trái cây lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long (Mekong), đã tăng diện tích trồng cây ăn trái lên gần 75.000ha trong năm nay, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nông dân đã trồng mới 1.300ha thanh long, 1.200ha dứa và 400ha bưởi vỏ xanh và bưởi ruột hồng trong năm nay.

Theo kế hoạch cơ cấu nông nghiệp của mình, tỉnh đã khuyến khích nông dân chuyển đất ruộng không phù hợp để trồng lúa thành vườn cây ăn trái.

Cao Văn Hóa, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, cho biết tỉnh đã hình thành các vùng trồng cây ăn trái tập trung để sản xuất trái cây đặc sản cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Các mặt hàng đặc sản xuất khẩu bao gồm táo sữa Lò Rèn Vĩnh Kim ở huyện Châu Thành, sầu riêng Ngũ Hiệp ở huyện Cai Lậy và các loại trái cây có múi ở các huyện bị lũ lụt.

Tỉnh cũng đã thành lập được 7.000 vùng trồng sầu riêng tập trung tại huyện Cai Lậy, vùng trồng sầu riêng lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long.

Táo sữa xuất khẩu sang Mỹ đem lại lợi nhuận cao cho nông dân.

Kỹ thuật canh tác tiên tiến, đặc biệt cho trái vụ, hạt giống chất lượng tốt đã giúp nông dân tăng lợi nhuận 300 – 500 triệu đồng (13.200 – 22.000 USD) trên một ha cây đặc sản mỗi năm. Một số nông dân có thể kiếm được lợi nhuận lên đến 1 tỷ đồng (44.000 USD) mỗi ha một năm.

Anh Huỳnh Văn Kem, người trồng 7.000m2 hai giống sầu riêng đặc sản là Ri6 và Mồng tơi – ở huyện Cai Lậy, cho biết trung bình mỗi năm anh thu hoạch khoảng 20 tấn sầu riêng và lãi 1 tỷ đồng.

Theo ông Kem, sầu riêng cho lợi nhuận cao nhưng phải chọn cây giống tốt, áp dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến và cho trái trái vụ.

Anh Lê Văn Cẩn ở quận Chợ Gạo cho biết anh thu lãi 100 triệu đồng mỗi năm từ trồng 4.000m2 thanh long.

Lợi nhuận này cao gấp 4 lần so với trồng lúa, anh cho biết thêm rằng anh trồng lúa trên đất ruộng của mình.

Việc trồng cây ăn quả tập trung đã giúp nông dân tăng thu nhập, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh.

Tỉnh cũng đã khởi động chuỗi sản xuất sầu riêng, xoài cát Hòa Lộc và trồng thanh long đến năm 2020.

Việc phát triển các vườn cây ăn quả mới đã làm tăng nhu cầu về cây giống ăn quả.

Út Phương, một nhà sản xuất cây ăn trái ở huyện Cai Lậy, cho biết giá cây giống của các giống sầu riêng Ri 6 và Mộng Thông đã lên 100.000 đồng một cây, tăng gấp hai lần so với cùng kỳ năm ngoái.

You may also like...