Thành phố đặt mục tiêu tăng sử dụng xe buýt đi học.

Sở Giao thông vận tải TP.HCM sẽ sớm trình UBND TP đề xuất tăng trợ giá xe buýt cho học sinh và nâng cao chất lượng dịch vụ xe buýt để có nhiều học sinh sử dụng phương tiện công cộng.

Ông Trần Quang Lâm, Phó giám đốc Sở, phát biểu tại cuộc họp với Sở Giáo dục và Đào tạo hôm thứ Tư, cho biết các quan chức cũng sẽ xem xét hoạt động các xe điện hiện đang được sử dụng để đưa đón học sinh để trấn an phụ huynh về sự an toàn.

Ông nói, mục tiêu là có 15-20% học sinh đi học của thành phố đi xe buýt vào năm 2020.

Bộ môn của ông hiện đang làm một cuộc khảo sát về việc bổ sung các tuyến đường và điểm dừng xe buýt để thuận tiện cho sinh viên, ông nói.

Ông nói thêm: Các ưu đãi sẽ được cung cấp cho các công ty xe buýt để nâng cấp chất lượng phương tiện của họ.

Trần Chí Trung, Giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông công cộng thành phố, cho biết hiện chỉ có 3% học sinh đi xe buýt đến trường.

Các trường học ở 16 huyện đã ký thỏa thuận với các nhà điều hành xe buýt để đưa đón học sinh của họ, 67% trong số họ ở các huyện ngoại thành như Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh và Nhà Bè, ông nói.

Ông thừa nhận, mặc dù rất nỗ lực nhưng trung tâm vẫn không thuyết phục được nhiều học viên sử dụng xe buýt.

Ông cũng thừa nhận rằng các khoản trợ giá cung cấp cho các nhà điều hành xe buýt là không tương xứng.

Ông Nguyễn Văn Cải, Phó hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung, huyện Củ Chi, cho biết hơn 80% học sinh của thầy từng đi xe buýt vì vé của họ được thành phố trợ giá hoàn toàn.

Các khoản trợ giá hiện tại của thành phố cho việc đi lại bằng xe buýt đã giảm xuống còn 2.830 VNĐ (0,24 USD) mỗi chuyến và 3.537 VNĐ ở Cần Giờ.

Do đó, số lượng học sinh đi lại bằng xe buýt đã giảm hàng năm, chỉ còn 17 trong năm 2016-17.

Ông Lê Xuân Nguyên, phó hiệu trưởng trường THPT Ngô Quyền, quận 7, cũng có mức giảm tương tự sau khi cắt trợ cấp.

Một cán bộ Trường THPT Trưng Vương, quận 1 cho biết xe buýt không nên chỉ đón học sinh từ một trường vì như vậy các em có thể không chạy hết công suất.

Thay vào đó, họ nên đón học sinh từ một số trường trong cùng khu vực, ông nói thêm.

You may also like...