Qũy trung quốc đổ tiền vào thị trường Việt Nam.

Nhiều quỹ Trung Quốc đang rót vốn vào thị trường chứng khoán Việt Nam do định giá thấp và tỷ lệ sở hữu nước ngoài tiếp tục nới lỏng trong thời gian tới.

Quỹ CTBC Vietnam Equity có trụ sở tại Đài Loan đã đăng ký mua 21 triệu chứng chỉ quỹ VFMVN Diamond ETF từ ngày 7/9 đến 6/10 để tăng tỷ lệ sở hữu. Ngoài CTBC Vietnam Equity Fund, chưa có quỹ ngoại nào mua chứng chỉ quỹ này.

CTBC Vietnam Equity Fund mới đây cũng đã mua 220.000 cổ phiếu của CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (KDH).

Nó là một thành viên mới trong thị trường vốn Việt Nam, được thành lập vào cuối tháng 8 năm nay. Quỹ thuộc sở hữu của CTBC Investments, một trong những công ty quản lý tài sản hàng đầu tại Đài Loan. Dragon Capital là cố vấn cho quỹ mới này. Vốn cam kết là 3,7 nghìn tỷ đồng (160 triệu USD).

Dragon Capital cho biết sẽ hỗ trợ CTBC Vietnam Equity Fund xây dựng danh mục các cổ phiếu niêm yết tại Việt Nam, cung cấp các nghiên cứu và khuyến nghị liên tục về cổ phiếu. Quỹ hướng đến đầu tư vào các công ty niêm yết trên HoSE, HNX có tiềm năng tăng trưởng, bên cạnh chứng chỉ quỹ.

CTBC Investments là thành viên của CTBC Financial Holdings, được thành lập bởi gia đình Koo, một trong những gia tộc quyền lực nhất Đài Loan. CTBC Financial Holdings là một trong những tập đoàn tài chính hàng đầu tại Đài Loan quản lý tám mảng kinh doanh bao gồm ngân hàng, chứng khoán và đầu tư mạo hiểm.

Tính đến cuối năm 2019, CTBC Financial Holdings có tổng tài sản hơn 207 tỷ USD. Một số cổ đông lớn của đơn vị này là Quỹ đầu tư Singapore GIC, Cố vấn Quỹ BlackRock, Bảo hiểm Nhân thọ Fubon, Tập đoàn The Vanguard và Ngân hàng Norges.

Norges Bank là ngân hàng trung ương của Na Uy đã đầu tư 500 triệu USD vào hàng chục cổ phiếu blue-chip trên thị trường Việt Nam như công ty sữa Vinamilk (VNM), Công ty Cổ phần Phân bón và Hóa chất Dầu khí (DPM), Tập đoàn sản xuất thép Hòa Phát (HPG) và Công ty Cổ phần FPT. (FPT), kể từ năm 2013. Tuy nhiên, Norges Bank luôn giữ tỷ lệ sở hữu không quá 3% đối với tất cả các cổ phiếu. Dragon Capital cũng là nhà quản lý danh mục đầu tư của Ngân hàng Norges tại Việt Nam.

Một chi nhánh khác của CTBC Financial Holdings, có mặt tại Việt Nam từ năm 2002, là Ngân hàng CTBC. Nó được đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh với thời hạn hoạt động là 99 năm.

Vào tháng 1 năm nay, Tianhong Asset Management, một quỹ đầu tư thuộc sở hữu của Ant Financial – trong đó tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Trung Quốc Alibaba sở hữu 51% – đã ra mắt quỹ đầu tư trong nước có tên China QDII để đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong đợt IPO, quỹ này đã huy động được 200 triệu nhân dân tệ (29 triệu USD).

Tianhong AM quản lý 48 quỹ thành viên, đầu tư vào dữ liệu lớn và AI. Ant Financial đã và đang mở rộng sang các thị trường Châu Á và Châu Âu. Một số giao dịch lớn của nó bao gồm việc mua lại helloPay và đầu tư vào Paytm.

Tại Việt Nam, Tianhong AM được cho là đã mua ví điện tử eMonkey do M-Pay sở hữu, với tỷ lệ nắm giữ hơn 50%.

Tăng trưởng dài hạn

Các nhà phân tích thị trường cho rằng, Trung Quốc đang trên đà vượt Mỹ để trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất thế giới.

Sự gián đoạn thị trường vì COVID-19 đã thúc đẩy các quỹ đổ vốn vào cổ phiếu và quỹ đầu tư của Trung Quốc. Theo đó, việc huy động vốn và lập quỹ mới dễ dàng hơn.

Số liệu của Shenzhen PaiPaiWang Investment & Management cho thấy vào tháng 7 năm nay, số lượng quỹ mới mở đã tăng lên 1.500 quỹ, cao hơn tổng số 1.217 quỹ trong 6 tháng đầu năm.

Dòng vốn mới có thể thúc đẩy thị trường chứng khoán trong nước và các nước lân cận bên ngoài Trung Quốc, bao gồm cả Việt Nam.

CTBC Vietnam Equity Fund tập trung vào các cơ hội tăng trưởng kinh tế cao của Việt Nam trong tương lai, lựa chọn các công ty hàng đầu có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận. Đó là lý do tại sao không có cổ phiếu nào chiếm hơn 10% danh mục đầu tư của quỹ.

Tại Việt Nam, quỹ nhắm đến các ngành đang phát triển nhanh như tiêu dùng trong nước, tài chính và bất động sản. Trong khi đó, Quỹ quản lý tài sản Tianhong tìm cách đầu tư vào các doanh nghiệp, công ty khởi nghiệp trong hệ sinh thái thanh toán điện tử, thương mại điện tử, phân phối, bán lẻ và hậu cần.

Theo Công ty Chứng khoán SSI, việc kiểm soát COVID-19 cũng như hiệu quả của các biện pháp kích cầu của Chính phủ Việt Nam đóng vai trò quyết định đến tâm lý thị trường.

Đây vẫn là yếu tố chính chi phối dòng vốn chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong tương lai, SSI cho biết.

You may also like...