Nâng cao nhận thức cho giới trẻ về biến đổi khí hậu.

Các chỉ số mới nhất về biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng cao ở Việt Nam cho thấy đất nước đang gặp rủi ro trong tương lai gần.

Đây là những mối quan tâm của giới trẻ về biến đổi khí hậu trong cuộc thảo luận do Bộ Tài nguyên và Môi trường (MoNRE), Trung ương Đoàn TNCS HCM, Đại học Kinh tế Quốc dân và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) phối hợp tổ chức tại Hà Nội. Nội vào thứ Ba.

Tăng Thế Cường, Vụ trưởng Vụ Biến đổi khí hậu, Bộ TN&MT cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của hậu quả của biến đổi khí hậu.

Ông nói, hiện tượng thời tiết cực đoan đã tác động tiêu cực đến sản xuất, phá hủy cơ sở hạ tầng và cướp đi sinh mạng của nhiều khu vực trên cả nước.

Xu hướng mưa bão, hạn hán, nước biển dâng, sạt lở đất, xói mòn diễn ra ngày càng mạnh mẽ ở nhiều nơi trên cả nước, nhất là vùng núi, ven biển và Đồng bằng sông Cửu Long.

“Việt Nam sẽ phải đối mặt với những rủi ro ảnh hưởng đến đời sống của người dân cũng như sự phát triển bền vững của đất nước nếu chúng ta không có những giải pháp đồng bộ để ứng phó với biến đổi khí hậu”, ông Cường nói.

Năm 2008, Chính phủ Việt Nam đã thông qua chiến lược quốc gia về ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như chiến lược tăng trưởng xanh từ năm 2012.

Để đạt được các mục tiêu này, tất cả các bên và các thành viên trong xã hội, đặc biệt là giới trẻ cần tích cực tham gia các hoạt động chống biến đổi khí hậu. Ông nói, thanh niên là cốt lõi của xã hội và quyết định tương lai của đất nước.

Trong cuộc đối thoại, AFD và Bộ TNMT đã công bố khởi động chương trình GEMMES Việt Nam, tập trung vào nghiên cứu kinh tế về biến đổi khí hậu.

Chương trình sẽ phân tích các tác động của rối loạn sinh thái và tương tác của chúng với rủi ro tài chính. Sẽ đặc biệt chú ý đến hậu quả của sự nóng lên toàn cầu và sự khan hiếm ngày càng tăng của các nguồn tài nguyên thiên nhiên khai thác. Do đó, GEMMES là một công cụ thích hợp cho việc ra quyết định chính trị cần thiết theo Thỏa thuận Paris (COP 21).

AFD sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ TNMT và Ủy ban Quốc gia về Biến đổi Khí hậu để áp dụng các phương pháp nghiên cứu mới nhất vào việc phân tích các tác động kinh tế của biến đổi khí hậu, Giám đốc AFD, Fabrice Richy cho biết.

Theo đó, Việt Nam sẽ là quốc gia đầu tiên ở châu Á áp dụng chương trình này.

Các nhà quản lý, nhà khoa học và thanh niên cũng thảo luận về thực trạng và phương hướng phát triển bền vững ở Việt Nam, cũng như sự cần thiết phải thay đổi thói quen của giới trẻ và cách họ tương tác với môi trường xung quanh để chống lại biến đổi khí hậu.

Buổi đối thoại thu hút hàng nghìn sinh viên, nhà khoa học trẻ đến từ các trường đại học.

You may also like...