Giá bán căn hộ chung cư ngày càng tăng tại Hà Nội.

Giá căn hộ đã tăng lên một tầm cao mới, đặc biệt là ở các khu vực trung tâm thành phố.

Vợ chồng anh Đặng Anh Tú quê Hải Phòng tìm mua một căn hộ chung cư tại Hà Nội sau 10 năm sống cảnh thuê trọ. Có 1,5 tỷ đồng, họ muốn có một căn hộ 70m2 ở khu vực không xa văn phòng và trường học của con cái.

Giá bán căn hộ chung cư ngày càng tăng tại Hà Nội

Tuy nhiên, Tú thất vọng sau khi nhận ra với số tiền đó, anh chỉ có thể tìm được một căn hộ chung cư ở huyện Hoài Đức và Đông Anh, những nơi xa trung tâm.

Căn hộ ở ngoại thành có giá 25 triệu đồng / m2, trong khi căn hộ ở các quận trung tâm có giá cao hơn, khoảng 35 triệu đồng / m2.

“Quảng cáo nói người mua chỉ cần có từ 1 tỷ đồng là mua được căn hộ. Nhưng khi chúng tôi liên hệ với các nhà phân phối, tôi nhận ra rằng 1 tỷ đồng là số tiền ban đầu người mua phải trả, và việc thanh toán được thực hiện theo nhiều giai đoạn ”, anh nói.

Tú chỉ có hai lựa chọn hoặc mua chung cư cũ ở các quận trung tâm, hoặc mua chung cư mới ở ngoại thành.

“Bạn sẽ không tìm thấy căn hộ nào có giá khoảng 1,5 tỷ đồng ở Hà Nội”, anh Nguyễn Văn Thành, một nhà môi giới bất động sản cho biết.

Ông Thành cho biết nhu cầu mua nhà và căn hộ giá dưới 2 tỷ đồng là rất cao. Tuy nhiên, nguồn cung thấp. Với dưới 2 tỷ đồng, người ta chỉ có thể tìm được nhà ở những khu vực xa trung tâm.

Các căn hộ có giá từ 20 – 25 triệu đồng / m2 là mục tiêu của những người có thu nhập trung bình. Tuy nhiên, những căn hộ như vậy đã không còn xuất hiện trên thị trường kể từ năm 2015.

Theo ông Thanh, những căn hộ giao cách đây 5-10 năm có thể mua với giá 25-30 triệu đồng / m2. Một số chủ sở hữu cung cấp căn hộ với giá hợp lý, nhưng họ ở ngoại ô.

Ngay tại khu vực Vành đai 3, được biết đến là khu vực của các dự án nhà giá rẻ, căn hộ được bán với giá 30 triệu đồng / m2, dù cách đây vài năm giá chỉ 20 triệu đồng.

Trong khi đó, tại các dự án nhà ở cao cấp, giá bán không dưới 40 triệu đồng / m2.

Vài năm trước, thị trường nóng lên với hàng loạt dự án nhà giá rẻ do Lê Thanh Thản, một môi giới có tiếng.

Tuy nhiên, phân khúc thị trường giá rẻ hạ nhiệt nhanh chóng. Một nhà môi giới từng tuyên bố sẽ tham gia thị trường giá rẻ với căn hộ 700 triệu đồng, nhưng cuối cùng anh không đầu tư vào phân khúc thị trường mà đổi ý, đầu tư vào sản phẩm cao cấp hơn.

Vì cầu nhiều mà cung ít nên giá cả các căn hộ ngày càng leo thang. Theo Savills Việt Nam, giá bán trung bình sơ cấp đã tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

You may also like...