Dự thảo luật giải quyết vấn đề xếp hạng đại học.

Dự thảo sửa đổi luật giáo dục đại học đề xuất làm rõ các biện pháp đánh giá đại học và làm cho chúng thống nhất để xếp hạng đại học chính xác hơn trong tương lai.

Dự thảo do Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất nhằm đưa hệ thống xếp hạng đại học của Việt Nam phù hợp với hệ thống xếp hạng quốc tế và cuối cùng là cải thiện hệ thống đại học của đất nước.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học của Bộ, nói với báo chí trong nước rằng sau khi Luật Giáo dục Đại học được Quốc hội thông qua năm 2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định về xếp hạng đại học và Bộ đã hoàn thành dự thảo hướng dẫn về xếp hạng đại học vào năm ngoái. .

Theo nghị định, một trong những tiêu chí xếp hạng là kết quả đánh giá chất lượng do các trường đại học, tổ chức đánh giá độc lập và bộ giáo dục tuân thủ.

Tuy nhiên, ông Phụng cho rằng việc đánh giá và xếp hạng cần có cơ sở dữ liệu đáng tin cậy, dựa trên các tiêu chí khoa học đã được thiết lập và được nhiều bên liên quan đồng ý và thực hiện.

Ông Phụng cho biết, quá trình phức tạp này được cho là nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ của việc công bố bảng xếp hạng Đại học Việt Nam trong quá khứ.

“Xếp hạng là để tham khảo. Tuy nhiên, việc xếp hạng không cẩn thận có thể có tác động tiêu cực đến danh tiếng của các trường đại học được xếp hạng hoặc cung cấp thông tin khó hiểu, ”cô nói.

Một số trường đại học có thể lợi dụng thứ hạng không chính xác để thu học phí cao hơn. Cô nói, họ có thể tập trung đầu tư vào các tiêu chí xếp hạng chính để đạt được thứ hạng cao hơn trong khi bỏ qua các tiêu chí thấp hơn, thay vì tập trung vào nhu cầu của người học.

Quan chức này đưa ra bình luận sau khi một nhóm chuyên gia độc lập công bố xếp hạng trường đại học đầu tiên của nước này vào đầu tuần trước.

Nhóm bao gồm Tiến sĩ Lưu Quang Hưng, một nhà nghiên cứu làm việc tại Melbourne, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách và Phát triển có trụ sở tại Hà Nội và Tiến sĩ Giáp Văn Dương, một chuyên gia giáo dục đã thực hiện nghiên cứu sau tiến sĩ về vật lý và hóa học ở Châu Âu . Các giáo sư Việt Nam tại Đại học New South Wales và Đại học Pantheon-Sorbonne cũng đã cung cấp dịch vụ tư vấn.

Nhóm xếp hạng các trường đại học dựa trên ba tiêu chí: nghiên cứu khoa học, chất lượng giáo dục, cơ sở hạ tầng và quản lý.

Theo bảng xếp hạng, Đại học Quốc gia Hà Nội đứng đầu danh sách 49 trường. Tiếp theo là Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Đà Nẵng và Đại học Quốc gia Tp.HCM.

Một số trường được gọi là trường đại học kinh doanh hàng đầu giành được vị trí khiêm tốn, bao gồm Đại học Ngoại thương ( thứ 23 ), Đại học Kinh tế Quốc dân ( thứ 30 ), Đại học Thương mại Việt Nam ( thứ 29 ) và Học viện Tài chính ( thứ 40 ).

Theo nhóm xếp hạng độc lập, các trường đại học kinh doanh có ít báo cáo khoa học quốc tế và nhân viên của họ đang giảng dạy các lớp vượt quá chuyên môn của họ.

Lưu Quang Hưng cho biết tại buổi ra mắt bảng xếp hạng rằng họ gặp khó khăn trong việc thu thập và phân loại dữ liệu vì các trường đại học thực hiện theo các mô hình khác nhau và thiếu bộ dữ liệu so sánh.

Các nhà nghiên cứu đã làm việc trong ba năm để đưa ra bảng xếp hạng mà ông Hưng nói là nhằm mục đích tham khảo cho công chúng, nhưng ông nói thêm rằng ông hy vọng các trường đại học của Việt Nam sẽ sử dụng chúng để hướng dẫn các cải tiến.

You may also like...