Chỉ có một ngân hàng tham gia giao dịch vào năm 2019

Mười tám ngân hàng thương mại được liệt kê trên thị trường, nhưng chỉ có một ngân hàng bước vào thị trường vào năm 2019.

Kế hoạch tái cấu trúc thị trường chứng khoán và bảo hiểm đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cho biết, việc niêm yết cổ phiếu trên các sàn chính thức (Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và TP HCM) là điều bắt buộc đối với các ngân hàng trước cuối năm 2020.

Chiến lược phát triển ngành ngân hàng đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 8 năm 2018 cũng nói rằng việc niêm yết cổ phiếu phải được hoàn thành vào năm 2020.

Tuy nhiên, đến nay, chỉ có 18 trong số hơn 30 ngân hàng cổ phần đưa cổ phiếu vào giao dịch trên các sàn giao dịch. Trong đó, 10 ngân hàng niêm yết cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE), cụ thể là VCB, CTG, BID, MBB, EIB, STB, TCB, HDB, TPB và VPB, ba danh sách ngân hàng tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (Hà Nội), cụ thể là ngân hàng ACB, SHB và NVB. Trong khi đó, năm ngân hàng có cổ phiếu được giao dịch trên UpCom, cụ thể là LPB, VIB, VBB, BAB và KLB.

Kế hoạch tái cấu trúc thị trường chứng khoán và bảo hiểm đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cho biết, việc niêm yết cổ phiếu trên các sàn chính thức (Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và TP HCM) là điều bắt buộc đối với các ngân hàng trước cuối năm 2020.
Năm 2019 chỉ thấy một ngân hàng bước vào thị trường. Vào cuối tháng 7 năm 2019, cổ phiếu của VietBank (VBB) đã được đưa vào giao dịch trên UpCom.

Lượng cổ phiếu của ngân hàng đưa vào giao dịch là 419 triệu đồng (4,19 nghìn tỷ đồng). Giá tham chiếu trong phiên giao dịch đầu tiên là 15.000 đồng / cổ phiếu.

MSB cho biết họ đã nộp hồ sơ để đăng ký niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán. Tuy nhiên, không có thêm thông tin nào được nghe từ ngân hàng. Rất có khả năng MSB sẽ chỉ thực hiện các thủ tục niêm yết cổ phiếu sau Tết 2020 (cuối tháng 1 năm 2020). Vào thời điểm đó, 1,175 tỷ cổ phiếu MSB (11,75 nghìn tỷ đồng) sẽ được niêm yết.

Kế hoạch niêm yết của MSB đã được thực hiện trong bốn năm. Kế hoạch khởi động vào năm 2016, khi ngân hàng kết thúc thỏa thuận thừa nhận Ngân hàng Mekong. Danh sách đã được đưa vào thảo luận tại cuộc họp cổ đông thường niên năm 2017-2019.

Năm 2018, hàng chục ngân hàng đã lên kế hoạch niêm yết cổ phiếu, nhưng chỉ có ba ngân hàng thực hiện thành công việc này, bao gồm TechBank, HDBank và TP Bank.

Các ngân hàng khác đã không thực hiện các kế hoạch từ năm này sang năm khác.

OCB từng thu hút sự chú ý đặc biệt từ công chúng vào năm 2018 khi tiết lộ kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên thị trường. Trịnh Văn Tuấn, chủ tịch của OCB, sau đó nói với Bloomberg rằng ông hy vọng giá trị vốn hóa của ngân hàng sẽ đạt 1 tỷ USD sau khi niêm yết, dự kiến ​​vào quý 3 hoặc quý 4 năm 2018. Tuy nhiên, vì điều kiện không thuận lợi, kế hoạch đã bị hoãn lại.

Kế hoạch một lần nữa được đề cập vào năm 2019, nhưng ngân hàng đã không được thực hiện. OCB có kế hoạch tìm nhà đầu tư nước ngoài để hỗ trợ tăng trưởng trước khi niêm yết cổ phiếu.

You may also like...