Các công ty dệt may cần nhiều đơn đặt hàng hơn cho năm 2020

Số lượng đơn đặt hàng mà các công ty dệt may đã nhận được cho năm 2020 chỉ bằng 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bộ Công Thương (MOIT) báo cáo rằng xuất khẩu dệt may của Việt Nam trong 11 tháng đầu năm mang lại doanh thu 30 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các công ty dệt may cần nhiều đơn đặt hàng hơn cho năm 2020

Tại một cuộc họp với các nhà đầu tư gần đây, ông Nguyễn Văn Thời, chủ tịch của TNG Investment and Trade, chủ sở hữu thương hiệu TNG, cho biết công ty có đủ đơn đặt hàng cho cả năm 2020 với người mua từ EU và Mỹ.

Theo ôngới, với các đơn đặt hàng này, dự kiến ​​lợi nhuận sau thuế là 220 tỷ đồng, tăng 22% so với năm trước.


Các nhà nhập khẩu nước ngoài đã chuyển sang một số nước mới nổi ở Châu Phi, điều này gây khó khăn cho các công ty Việt Nam. Trong khi đó, sự cạnh tranh với các cường quốc dệt may như Ấn Độ, Trung Quốc và Bangladesh đang trở nên gay gắt.
Tuy nhiên, không có nhiều công ty báo cáo như nhau. Những người khác phàn nàn họ vẫn đang chờ lệnh. Về nguyên tắc, Q4 là thời gian để các công ty tìm kiếm đơn hàng cho năm tới, nhưng số lượng đơn đặt hàng tại nhiều công ty chỉ bằng 80%. Một số công ty không thể nhận được đơn đặt hàng dài hạn, mà chỉ có những đơn hàng ngắn hạn.

Đại diện của Vitas cho biết các nhà nhập khẩu nước ngoài đã chuyển sang một số nước mới nổi ở Châu Phi, điều này gây khó khăn cho các công ty Việt Nam. Trong khi đó, sự cạnh tranh với các cường quốc dệt may như Ấn Độ, Trung Quốc và Bangladesh đang trở nên gay gắt.

Các đơn đặt hàng có xu hướng đi đến các quốc gia có thể được hưởng mức thuế ưu đãi, chẳng hạn như Bangladesh và Campuchia, đại diện cho biết.

Theo ông, giá bông ở mức thấp, trong khi việc sử dụng bông ở Bangladesh, Việt Nam và Trung Quốc đã giảm. Cả doanh nhân và người mua thiết bị đầu cuối đều giữ nhu cầu ở mức tối thiểu và tránh lưu trữ hàng hóa.

Không chỉ các công ty gia công hàng may mặc, mà các nhà sản xuất sợi cũng gặp khó khăn khi họ phải cạnh tranh với FIEs và Ấn Độ, Thái Lan và Indonesia.

Đầu năm nay, các nhà phân tích đã lạc quan về triển vọng của ngành dệt may, nói rằng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và việc ký kết một loạt FTA mới sẽ giúp Việt Nam có thêm đơn đặt hàng. Nhưng điều này đã không xảy ra.

Một cảnh báo về việc thiếu đơn đặt hàng cho năm tiếp theo đã được đưa ra vào giữa năm 2019. Hai lý do đã được trích dẫn, bao gồm sức khỏe ngày càng tồi tệ của nền kinh tế thế giới, đã ảnh hưởng đến sức mua và thiếu các giải pháp căn cơ của doanh nghiệp để đáp ứng các yêu cầu về quy tắc xuất xứ sau khi FTA có hiệu lực.

Các công ty may mặc đang chịu áp lực vì họ phải trả nhiều tiền hơn để mua vải từ Trung Quốc, trong khi các nhà nhập khẩu đang cố gắng giảm giá. Ngành dệt may của Việt Nam đang mất dần lợi thế về chi phí lao động giá rẻ.

You may also like...