Các cơ quan cam kết đạt được tăng trưởng xanh.

Bảo vệ môi trường hiện đang trở thành động lực chung trong chiến lược dài hạn của các doanh nghiệp, ông Nguyễn Thế Chính, Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường cho biết tại một sự kiện ngày 22/5.

Diễn đàn Môi trường Việt Nam với chủ đề “Doanh nghiệp hướng tới bảo vệ môi trường và tăng trưởng xanh” do Tạp chí Tài nguyên và Môi trường (Tài nguyên và Môi trường) tổ chức đã thu hút sự tham gia của đại diện các Bộ, các chuyên gia và các công ty tại Hà Nội và các địa phương.

Theo ông Chinh, đầu tư vào nông nghiệp xanh và hữu cơ đã tạo ra lợi nhuận tốt cho rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều doanh nghiệp lấn sân sang lĩnh vực thu gom và xử lý rác thải, cũng như các chương trình bảo vệ môi trường.

Các chuyên gia đồng tình với việc đầu tư vào các ngành công nghiệp và đổi mới thân thiện với môi trường, doanh nghiệp có thể được hưởng những lợi ích tích cực đồng thời lan tỏa các giá trị bền vững cho cộng đồng và đất nước.

Họ lưu ý rằng các doanh nghiệp chắc chắn có thể cải thiện năng suất lao động bằng cách đảm bảo một môi trường làm việc an toàn và lành mạnh cho người lao động. Họ cũng có thể tránh rủi ro pháp lý bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về môi trường và đầu tư vào hệ thống xử lý chất thải hiệu quả.

Vì vậy, nhân dịp này, các chuyên gia và doanh nghiệp đề nghị các Bộ, cơ quan Nhà nước liên quan và Chính phủ hoàn thiện khung pháp lý về quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận đổi mới và đạt được mục tiêu tăng trưởng xanh.

Trong một diễn biến khác, tỉnh Bạc Liêu đồng bằng sông Cửu Long khẳng định cam kết giảm phát thải khí nhà kính, sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên và nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025.

Cụ thể, tỉnh Bạc Liêu dự kiến sẽ giảm phát thải khí nhà kính tới 10% vào năm 2020 và lên đến 79% vào năm 2025. Hơn nữa, tỉnh này dự kiế sẽ có 80% cơ sở sản xuất đạt tiêu chuẩn môi trường quốc gia vào năm 2020. .

Để đạt được những mục tiêu này, chính quyền địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân, giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản và công nghiệp, thúc đẩy tiêu dùng bền vững của người tiêu dùng.

Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung nhấn mạnh tăng trưởng xanh là nền tảng của sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, thể hiện cam kết của tỉnh trong việc thực hiện chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu.

You may also like...