Ba trăm nông dân Việt Nam được vinh danh xuất sắc

Khoảng 300 nông dân đã được vinh danh hôm thứ Ba vì đã đạt thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh nông sản và tạo việc làm cho hàng nghìn lao động.

Một nông dân như vậy là Nguyễn Hữu Trí. Cách đây 8 năm, Trí quyết định mua 1,7ha đất tại xã Xuân Thọ, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng để trồng hoa. Anh cho biết, hoa Đà Lạt không chỉ đẹp mà còn có giá trị thương mại cao.

Đến từ tỉnh Bình Dương, miền nam tỉnh Bình Dương, kiến thức của Trí chỉ dừng lại ở việc trồng lúa và các loại cây ngắn ngày khác. Vì vậy, anh đã gặp gỡ nông dân TP Đà Lạt để học hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật hiện đại của họ. Anh đã dành năm đầu tiên để làm quen với việc sản xuất hoa bình thường. Từ năm thứ 2, anh thử nghiệm trồng hoa ly trong nhà lưới và lắp đặt hệ thống tưới nước tự động trong vườn nhà. Chẳng mấy chốc, hoa nở và diện tích nuôi được mở rộng lên 4ha.

Gia đình anh đạt tổng doanh thu hàng năm là 37,5 tỷ đồng (1,65 triệu đô la Mỹ) mỗi năm và lợi nhuận 13,8 tỷ đồng (607.000 đô la Mỹ). Bên cạnh đó, họ đã tạo việc làm cho 35 lao động địa phương với thu nhập bình quân 5,5 triệu đồng (242 USD) / người / tháng.

Một nông dân khác là Ngô Văn Tiêu ở xã Nam Yang, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai. Ông đã thấy sản lượng hàng năm gần 45 tấn mỗi năm sau khi thử nghiệm kỹ thuật tiết kiệm nước của Israel trên 15.000 cây tiêu trong vườn của mình. Sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình anh thu lãi hàng năm 1,8 tỷ đồng (79.200 USD).

Phát biểu tại buổi sinh hoạt, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn cho biết: “Trong 5 năm qua, nhiều nông dân đã tích cực học tập, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đem lại hiệu quả kinh tế cao”.

Khoảng 165.000 hộ gia đình có thu nhập hàng năm từ 500 triệu – 1 tỷ đồng (22.000-44.000 USD) và hơn 27.000 hộ kiếm được hơn 1 tỷ đồng (44.000 USD), gấp 5 lần so với giai đoạn 2007-2012, ông nói.

Các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cũng đã giải quyết việc làm cho trên 11 triệu lao động.

Trong số này, hơn 3,5 triệu nông dân được tạo việc làm thường xuyên và hơn 7 triệu người làm theo thời vụ. Điều này đã giúp hơn 200.000 nông dân thoát nghèo.

Cuộc họp hôm thứ Ba cũng diễn ra các cuộc thảo luận về tổng kết sản xuất nông nghiệp và quyết định phong trào thi đua sản xuất kinh doanh 2012-2017.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết nông dân luôn đóng vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng đất nước, bảo vệ chủ quyền quốc gia và sự phát triển của đất nước.

Ông nhắc lại việc Nhà nước hỗ trợ giúp đẩy mạnh nông nghiệp để làm giàu cho đời sống nông dân.

Ông nói: “Hội Nông dân nên giúp hội viên chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn để họ được hưởng lợi từ quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế.

Nhân dịp này, 20 nông dân được tặng Huân chương Lao động hạng Ba, 69 nông dân được tặng Bằng khen khen thưởng nông dân sản xuất nông nghiệp đạt thành tích tốt.

You may also like...